Vay tiền nhanh

Vay tiền online có an toàn không? Kinh nghiệm vay online cần biết (2022)

Vay tiền online có an toàn không? Thắc mắc này được không ít người đặt ra khi quyết định có nên vay online hay không. Hình thức vay tiền trực tuyến ngày càng phổ biến, giúp khách hàng tiếp cận nhanh với khoản vay. Bên cạnh sự nhanh chóng, vay online cũng tiềm ẩn ít nhiều rủi ro. Vậy vay tiền online có an toàn không? Góc chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Vay tiền online là gì?

Vay tiền online đơn giản là hình thức vay tín chấp, không yêu cầu người vay phải cung cấp tài sản đảm bảo. Trọn bộ quy trình từ đăng ký đến giải ngân giờ diễn ra trực tuyến, không có sự gặp mặt trực tiếp giữa bên vay và bên cho vay.

Thực hiện đăng ký vay tiền online
Thực hiện đăng ký vay tiền online

Có nghĩa chỉ với một chiếc điện thoại hay máy tính kết nối internet, bạn sẽ dễ dàng đăng ký vay tiền online. Hình thức vay tài khá phù hợp với khách hàng có nhu cầu sử dụng tiền nhưng chưa biết xoay sở từ người thân, bạn bè, ngân hàng.

Có thể vay tiền online tại đâu?

Hiện nay nếu có nhu cầu vay online, khách hàng có thể vay từ hai nguồn chính. Đó là vay từ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính uy tín và vay từ tổ chức tài chính không chính thống.

Tham khảo thêm: Top 7 các trang web vay tiền online uy tín nhất hiện nay

1. Vay từ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính uy tín

VPBank đang triển khai chương trình vay online
VPBank đang triển khai chương trình vay online

Hiện nay, nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính uy tín đã bắt đầu cung cấp dịch vụ vay trực tuyến. Theo đó, khách hàng chỉ cần truy cập website hoặc ứng dụng của các ngân hàng, tổ chức tài chính cung cấp dịch vụ cho vay để đăng ký vay.

Thông tin khách hàng cần cung cấp khi đăng ký vay bao gồm:

 • Số điện thoại liên hệ
 • Họ và tên
 • Địa chỉ liên hệ
 • Địa chỉ email

Ngay sau khi đăng ký, nhân viên của bên cung cấp dịch vụ vay trực tuyến sẽ liên hệ tư vấn khách hàng lựa chọn gói vay phù hợp.

VPBank, TPBank, Vietcombank,… Là một số tổ chức ngân hàng tiên phong cho ra mắt dịch vụ vay tiền trực tuyến.

Ưu điểm 

 • Hỗ trợ quy trình đăng ký online
 • Lãi suất ưu đãi hơn so với với các tổ chức tài chính không chính thống
 • Mọi điều khoản hợp đồng đều được thông báo rõ ràng đến người vay 
 • Tốc độ giải ngân tương đối nhanh

Hạn chế 

 • Thủ tục đăng ký vẫn hơi phức tạp đôi chút 
 • Đôi khi người quay cần phải đến trực tiếp phòng giao dịch để nhận tiền hoặc xác thực thông tin

2. Vay từ tổ chức tài chính không chính thống

Nhiều tổ chức tài chính không chính thống hiện cũng đang tiếp tục triển khai dịch vụ vay trực tuyến. Tuy nhiên, nếu so với ngân hàng hay các tổ chức tài chính uy tín thì dịch vụ vay online tại đây vẫn còn nhiều rủi ro.

Ưu điểm 

 • Quy trình thủ tục cực nhanh
 • Người vay không cần cung cấp tài sản đảm bảo hay chứng minh thu nhập
 • Tốc độ giải ngân chỉ sau vài phút
 • Tiết kiệm thời gian đi lại, thủ tục vay tiền đơn giản

Hạn chế 

 • Lãi suất áp dụng cao hơn nhiều so với ngân hàng
 • Hạn mức vay thấp, kỳ hạn ngắn 
 • Phát sinh nhiều loại phí 
 • Trường hợp không thanh toán đúng hạn nhiều lần, khách hàng dễ bị đòi nợ theo kiểu giang hồ, khủng bố tinh thần

Vay tiền online có an toàn không?

Vay tiền online có an toàn không? Muốn biết vay tiền online có an toàn không? Bạn cần xét theo cả hai chiều hướng, cụ thể là lý do nên vay và không nên vay.

Vay tiền online có an toàn không
Vay tiền online có an toàn không

1. Lý do nên 

Vay tiền online có an toàn? Hình thức vay tiền online mặc dù chỉ mới xuất hiện trên thị trường trong một vài năm trở lại đây. Thế nhưng, số lượng người tham gia vay ngày càng lớn.

Tiết kiệm thời gian đi lại 

Vay tiền online online có nghĩa người vay không phải trực tiếp đến phòng giao dịch của ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính. Người vay hoàn toàn không cần đi lại làm thủ tục như khi vay ngân hàng.

Quy trình đăng ký chỉ mất khoảng một vài phút, từ khi đăng ký đến khi nhận khoản vay khách hàng không cần gặp mặt bên vay. Nói chung nếu so với quy trình vay trực tiếp tại ngân hàng, vay online tiết kiệm thời gian hơn nhiều.

Thủ tục đăng ký đơn giản

Hình thức vay online không yêu cầu thủ tục quá phức tạp như quay trực tiếp. Thậm chí nếu vay tiền góp tại các tổ chức ngoài ngân hàng, khách hàng vay tiền chỉ cần cung cấp CCCD hoặc CMND còn thời hạn sử dụng.

Trường hợp vay tiền online tại ngân hàng, bạn vẫn cần phải cung cấp đầy đủ giấy tờ cơ bản nhưng cũng không đến nỗi quá cầu kỳ.

Tốc độ giải ngân tương đối nhanh

Lý do mà nhiều người chọn hình thức vay online chính là bởi tốc độ giải ngân cực nhanh. Thường thì chỉ trong vòng 24 giờ kể từ khi khoản vay được phê duyệt, phía đơn vị cho vay sẽ tiến hành giải ngân. Tiền thường chuyển trực tiếp vào tài khoản của người vay. 

Hỗ trợ khách hàng trên toàn quốc

Khách hàng tại tất cả 63 tỉnh thành đều dễ dàng đăng ký vay tiền online. Cho dù khu vực bạn đang ở không đặt phòng giao dịch ngân hàng, bạn vẫn có thể vay tiền online mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

2. Lý do không nên 

Có 2 lý do chính mà khách hàng không nên vay tiền online lãi suất vẫn còn cao, dễ bị rò rỉ thông tin cá nhân.

Lãi suất vay tiền online rất cao
Lãi suất vay tiền online rất cao

Lãi suất cao 

Lãi suất vay online nhìn chung vẫn cao hơn vay ngân hàng rất nhiều. Mức lãi suất có thể lên tới 50% đến 70% / năm. Nếu không đủ khả năng chi trả, tiền lãi đôi khi còn vượt cả tiền gốc.

Dễ bị rò rỉ thông tin cá nhân 

Tất cả khách hàng đăng ký vay tiền đều phải cung cấp thông tin cá nhân. Trường hợp vay tiền tại các tổ chức có uy tín, thông tin cá nhân của khách hàng dễ bị rò rỉ, trở thành mục tiêu lợi dụng của nhiều tổ chức.

Kinh nghiệm vay tiền online 

Muốn vay tiền online an toàn, bạn nên tham khảo một vài kinh nghiệm vay tiền sau đây.

1. Tìm hiểu kỹ thông tin đơn vị cho vay

Bạn cần chú ý lựa chọn đơn vị cho vay uy tín
Bạn cần chú ý lựa chọn đơn vị cho vay uy tín

Bạn nên cẩn thận tìm hiểu kỹ thuật đơn vị cho vay. Để đánh giá một đơn vị cho vay có uy tín hay không, bạn nên dựa vào một vài tiêu chí sau đây:

 • Sở hữu uy tín nhất định trên thị trường
 • Lượng truy cập vào website, fanpage lớn 
 • Khách hàng đánh giá tích cực về dịch vụ vay của đơn vị 
 • Hỗ trợ dịch vụ chuyên nghiệp 

2. Tham khảo kỹ điều khoản vay

Khi đăng ký khoản vay, bạn phải tham khảo kỹ lưỡng mọi điều khoản hợp đồng vay. Thông thường bên cung cấp dịch vụ cho vay đều gửi đến khách hàng hợp đồng điện tử. Trong đây có đề cập chi tiết điều khoản cho vay, trước khi ký tên vào hợp đồng bạn cần đọc kỹ mọi điều khoản

3. Tránh các gói vay chứa nhiều phí ẩn

Rất nhiều đơn vị cho vay online không hề thông báo chi tiết các loại phí phát sinh bên cạnh lãi suất cơ bản. Chẳng hạn lưu phí tư vấn, phí duy trì tài khoản, phí kiểm tra hồ sơ,.. Thậm chí, phí phạt trả chậm còn cao hơn cả tiền lãi

4. Lãi suất mập mờ

Bạn không nên vội tin vào lãi suất niêm yết tại trang chủ của mỗi đơn vị cung cấp dịch vụ cho vay. Bởi nhiều khi lãi suất cho vay thực tế cao hơn nhiều so với lãi suất công bố. Thủ tục vay nhanh gọn luôn đi đôi với rủi ro.

Lời kết 

Vay tiền online có an toàn không còn phụ thuộc vào nhu cầu của người vay. Lãi suất vay online luôn cao hơn so với vay ngân hàng. Vậy nên trước khi vay, bạn cần nhắc kỹ lưỡng, tham khảo kỹ thông tin gói vay, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ cho vay uy tín.

Photo of author

White Wolf

Chào bạn, mình là White Wolf, là tác giả tại TienCuaTui. Mình yêu tài chính, thích du lịch, đọc sách, viết blog và chia sẻ.

Viết một bình luận