Vay tiền nhanh

Kinh nghiệm vay tiền online chỉ cần CMND cho người mới (2022)

Hình thức vay tiền online chỉ cần CMND không yêu cầu người vay phải chuẩn bị nhiều thủ tục hồ sơ. Quy trình vay diễn ra nhanh gọn, khoản vay được giải ngân nhanh. Song song với tính tiện lợi, hình thức vay tiền này đôi khi vẫn tiềm ẩn một vài rủi ro nhất định. Chính vì thế trong bài viết này, TienCuaTui sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm vay tiền online để không bị dính bẫy lừa đảo.

Vay tiền online chỉ cần CMND là gì? 

Vay tiền online chỉ cần CMND gần tương tự như hình thức vay tín chấp. Có nghĩa người vay không cần phải có bất kỳ tài sản thế chấp nào mới được vay tiền. Tuy nhiên nếu so với hình thức vay tín chấp tại ngân hàng, vay online chỉ cần CMND không yêu cầu khách hàng phải làm thủ tục chứng minh thu nhập cầu kỳ.

Vay tiền online chỉ cần CMND ngày càng phổ biến
Vay tiền online chỉ cần CMND ngày càng phổ biến

Nói chung, bất kỳ ai sở hữu CMND hoặc thẻ CCCD cũng đều có thể vay online dễ dàng từ các tổ chức tài chính ngoài ngân hàng. Hình thức vay nhanh online phù hợp với khách hàng cần tiền gấp, không thể đi thân bạn bè, chưa kịp làm thủ tục ngân hàng.

Hiện nay, có nhiều tổ chức tài chính ngoài ngân hàng cung cấp dịch vụ vay nhanh chỉ cần CMND. Nhờ đó, người vay có thêm cơ hội lựa chọn đơn vị phù hợp. Tuy nhiên, cũng không ít tổ chức tài chính cho vay thực chất hoạt động theo mô hình tín dụng đen. Vì thế trước khi vay online tại bất kỳ đâu, bạn phải chú ý tìm hiểu kỹ càng mọi thông tin.

Vì sao nên vay tiền online chỉ cần CMND?

Vay ngân hàng vẫn là ưu tiên hàng mỗi khi khách hàng gặp khó khăn tài chính. Thế nhưng, không phải đối tượng nào cũng có thể vay ngân hàng. Vay tiền online chỉ cần CMND được xem như giải pháp thay thế, nếu bạn không cần số tiền quá lớn nhưng cần gấp.

1. Không cần tài sản thế chấp

Ưu điểm dễ nhận thấy nhất của hình thức vay tiền online là phía tổ chức cho vay không yêu cầu khách hàng hàng phải có tài sản thế chấp. Vì thế ngay cả sinh viên, người không có tài sản giá trị vẫn dễ dàng vay tiền khá dễ dàng.

Người vay tiền online không cần cung cấp tài sản thế chấp
Người vay tiền online không cần cung cấp tài sản thế chấp

Việc không yêu cầu tài sản thế chấp cũng rút ngắn đáng kể thời gian kiểm duyệt hồ sơ vay. Người vay tiền không cần chờ đợi, loay hoay chuẩn bị hồ sơ chứng minh tài sản nhưng khi vay tiền tại hệ thống ngân hàng chính quy.

2. Không phải chứng minh thu nhập

Ngoài việc không cần cung cấp tài sản thế chấp, khách hàng vay tiền online chỉ CMND hoặc CCCD cũng không cần minh thu nhập. Bên cho vay chỉ cần dựa vào thông tin giấy tờ tùy thân là CMND / CCCD để xét duyệt khoản vay.

Nhìn chung, hình thức vay online chỉ cần CMND phù hợp với đối tượng khách hàng không có công việc ổn định, khó chứng minh thu nhập. Chẳng hạn như lao động tự do, sinh viên.

3. Có thể làm thủ tục vay tại bất kỳ đâu

Nếu vay tiền tại hệ thống ngân hàng chính quy, bạn thường phải đến trực tiếp phòng giao dịch của ngân hàng đào thủ tục vay. Quá trình đi lại hơi mất thời gian, đặc biệt là khi hạn mức khoản vay lớn thì hồ sơ thủ tục lại càng phức tạp hơn.

Bạn có thể làm thủ tục vay online tại bất cứ đâu
Bạn có thể làm thủ tục vay online tại bất cứ đâu

Trong khi đó, hình thức vay tiền online chỉ cần CMND hoặc CCCD, khách hàng lại có thể nào thủ tục vay tại bất kỳ đâu. Các tổ chức tài chính hỗ trợ khách hàng làm thủ tục qua internet, không cần di chuyển nhiều, giúp đôi bên cùng tiết kiệm thời gian.

4. Tốc độ giải ngân nhanh

Thông thường nếu như vay tiền tại ngân hàng, bạn cần chờ đợi trong khoảng thời gian từ 3 đến 7 ngày để khoản vay được giải ngân. Khoảng thời gian này không đến nỗi quá lâu nhưng sẽ khá dài với người cần tiền gấp.

Một trong những ưu điểm lớn nhất của hình thức vay tiền online chỉ cần CMND chính là tốc độ giải ngân siêu nhanh. Cụ thể, phần lớn đơn vị cung cấp dịch vụ quay online hiện nay cam kết tốc độ giải ngân chỉ trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm khoản vay được xét duyệt. Thậm chí có những ứng dụng giải ngân chỉ sau 5 đến 10 phút.

5. Không tính lãi lần đầu vay

Đối với khách hàng lần đầu làm thủ tục vay, phần lớn các công ty tài chính đều không tính lãi. Tất nhiên hạn mức và phí phí hạn tương đối thấp (từ 500.000đ – 1.000.000đ kỳ hạn từ 1 tuần đến 10 ngày).

Như vậy, kể từ lần vay thứ hai, khách hàng mới bắt đầu phải trả lãi. Ưu đãi này nhằm khuyến khích khách hàng mới tham gia đăng ký vay.

Điều kiện và thủ tục vay tiền online bằng CMND 

Điều kiện và thủ tục vay tiền online chỉ cần CMND hoặc CCCD không cầu kỳ như vay ngân hàng.

Khách hàng chỉ cần CMND hoặc CCCD để vay tiền online
Khách hàng chỉ cần CMND hoặc CCCD để vay tiền online

1. Điều kiện

Điều kiện để khách hàng được vay tiền online là khách hàng phải từ 18 tuổi trở lên có CMND hoặc thẻ CCCD. Dễ thấy rằng hầu như công nhân Việt Nam trưởng thành nào cũng đủ điều kiện vay tiền online.

2. Thủ tục

Không giống như vay ngân hàng yêu cầu thủ tục hồ sơ phức tạp, khách hàng vay tiền online không cần phải chuẩn bị bất cứ lúc nào. Giấy tờ duy nhất cần cung cấp là CMND hoặc thẻ CCCD.

Cụ thể sau khi thức cung cấp thông tin cá nhân cơ bản, khách hàng cần tải hình ảnh CMND hoặc thẻ CCCD liên hệ thống. Sau đó, chờ đợi trong một vài phút.

Lãi suất vay hạn mức vay online 

Lãi suất vay hạn mức có lẽ là thông tin quan trọng người có nhu cầu vay tiền online quan tâm. Bởi vậy là hai yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc khách hàng có thể chi trả đúng hạn hay không.

Hạn mức vay online thấp
Hạn mức vay online thấp

1. Lãi suất

Lãi suất của các khoản vay online tùy thuộc vào từ tổ chức tài chính. Hiện nay, mỗi tổ chức tài chính lại áp dụng một tỷ lệ lãi suất riêng. Nếu so với ngân hàng, lãi suất vay online chắc chắn cao hơn.

Phần lớn tổ chức tài chính cung cấp dịch vụ vay online đều tính lãi suất trên 15%/năm. Đối với khách hàng lần đầu vay tiền, bên cung cấp dịch vụ thường không tính lãi.

2. Hạn mức

Hạn mức đơn giản chính là số tiền lớn nhất mà một khách hàng có thể vay từ phía tổ chức cung cấp dịch vụ vay tiền online. Nếu so với hạn mức tại nhà, hạn mức vay online còn rất thấp.

Nếu như vay tiền lần đầu, khách hàng chỉ được quay với hạn mức nhỏ từ 500.000đ – 1.000.000đ. Kể từ lần vay tiếp theo, hạn mức mới được nâng lên nhưng tối đa không quá 50.000.000đ hoặc 100.000.000đ.

Rủi ro của hình thức vay tiền online 

Vay tiền online chỉ cần CMND mặc dù rất tiện lợi nhưng vẫn khiến người vay gặp phải một vài rủi ro nhất định.

1. Lãi suất cao

Khi lựa chọn bất kỳ hình thức vay tiền nào, bạn cũng đều phải chú ý khi tìm hiểu kỹ lãi suất. Hình thức vay tiền online chỉ cần CMND diễn ra nhanh chóng, thủ tục đơn giản nhưng lãi suất tác dụng lại khá cao.

Lãi suất vay online rất cao
Lãi suất vay online rất cao

Theo đó, mức lãi suất thấp nhất cũng vào khoảng 15% / năm. Thậm chí có những tổ chức tài chính còn tính lãi suất trên 20% / năm. Với mức lãi suất cao như vậy, nếu không thanh toán đúng hạn số tiền  gốc thì tiền lãi lại tiếp tục tăng lên.

2. Hạn mức thấp

Hạn mức vay online cho đến nay vẫn thấp hơn nhiều so với khi khách hàng vay tiền tại ngân hàng chính quy. Phần lớn tổ chức tài chính hiện chỉ hỗ trợ khách hàng vay tối đa 50.000.000đ.

Trường hợp vay tiền lần đầu, hạn mức vay thậm chí còn không vượt quá 1.000.000đ. Với hạn mức thấp như vậy, hình thức vay online không phù hợp với khách hàng cần chi tiêu số tiền lớn.

3. Kỳ hạn ngắn

Kỳ hạn là thời gian tính từ lúc vay tiền đến khi phải thanh toán với bên cho vay. Thường thì kỳ hạn càng dài lại càng có lợi cho khách hàng. Bởi khi đó khách hàng có thể chủ động hơn trong khâu chuẩn bị thanh toán.

Vay tiền online 100% qua môi trường internet, cả bên vay và bên cho vay đều không gặp mặt trực tiếp. Nhằm giảm bớt rủi ro thanh toán, tổ chức tài chính cung cấp đủ cho vay online chỉ áp dụng kỳ hạn tối đa 3 tháng. 

Kỳ hạn phổ biến nhất 30 ngày. Trường hợp vay tiền lần đầu, kỳ hạn áp dụng rất ngắn (từ 7 đến 10 ngày).

4. Phí phát sinh cao

Khách hàng vay tiền online không chỉ phải trả riêng lãi suất mà bên cung cấp dịch vụ còn tính cả phí phát sinh. Chẳng hạn như phí tư vấn, phí phạt trả chậm, phí duy trì tài khoản,..

Phí phát sinh không những cao mà tính toán thông minh bạch. Khách hàng gần như không biết hệ thống tính phí phát sinh chính xác như thế nào.

5. Có nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân

Tất cả khách hàng đăng ký vay tiền online đều phải cung cấp thông tin cá nhân. Họ tên thật, số điện thoại đang sử dụng, số CMND hoặc thẻ CCCD, địa chỉ,.. Thậm chí có một số app hay website còn yêu cầu khách hàng cung cấp cả thông tin địa chỉ làm việc, Facebook, Zalo cá nhân.

Khách hàng có nguy cơ bị rò rỉ thông tin cá nhân
Khách hàng có nguy cơ bị rò rỉ thông tin cá nhân

Những thông tin trên đều rất nhạy cảm. Nếu vay tiền online tại một tổ chức tài chính không uy tín, thông tin khách hàng cung cấp dễ bị tiết lộ trái phép cho các thứ ba. Điều này cực kỳ nguy hiểm chúng dễ trở thành mục tiêu để những kẻ lừa đảo lợi dụng lừa gạt khách hàng.

6. Dễ dính phải lừa đảo

Bạn cần nên nhớ rằng không phải app hay website vay tiền online nào cũng hoạt động minh bạch uy tín. Không ít app vay tiền hiện nay đang được vận hành bởi tổ chức tín dụng đen, cho vay lãi cao, đòi tiền theo kiểu giang hồ.

Nếu vay tiền tại những website lừa đảo, khách hàng không những có nguy cơ bị lộ thông tin cá nhân mà còn trở thành mục tiêu lừa gạt, dụ dỗ. Không ít trường hợp người vay phải gia bại sản chỉ vì ham vay tiền nhanh.

Kinh nghiệm vay tiền online chỉ cần CMND 

Vay tiền online chỉ cần CMND hoặc thẻ CCCD mặc dù đơn giản nhưng đòi hỏi người vay phải tìm hiểu kỹ càng. Nếu không muốn rơi vào bẫy lừa đảo, không thể thanh toán khoản nợ, bạn nên tham khảo một vài kinh nghiệm dưới đây.

1. Chọn tổ chức cho vay uy tín

Điều quan trọng nhất khi vay tiền online chỉ cần CMND hoặc thẻ CCCD là khách hàng phải nên chọn lựa tổ chức cho vay uy tín. Muốn biết một tổ chức tài chính cung cấp dịch vụ cho vay online có thực sự làm ăn minh bạch, uy tín hay không, bạn cần tham khảo theo nhiều nguồn.

Bạn cần chú ý lựa chọn tổ chức cho vay uy tín
Bạn cần chú ý lựa chọn tổ chức cho vay uy tín

Chẳng hạn như tham khảo thông tin trên website của tổ chức tài chính cần tìm hiểu. Sau đó đối chiếu với các nguồn khác. Bạn nên tìm kiếm xem tổ chức cung cấp dịch vụ có cấp phép hoạt động hợp pháp hay không, trụ sở đặt tại đâu, thông tin liên lạc.

2. Nghiên cứu kỹ lãi suất và kỳ hạn chi trả

Lãi suất và kỳ hạn chi trả là hai phần thông tin quan trọng, đây phải tham khảo kỹ lưỡng trước khi đăng ký dịch vụ vay tiền online chỉ cần CMND hoặc thẻ CCCD. Trong đó, lãi suất vay từ lần thứ hai trở đi lúc nào cũng cao hơn so với ngân hàng.

Tuy nhiên nếu lãi suất quá cao, bạn không nên mạo hiểm vay nếu cảm thấy bản thân không đủ khả năng chi trả. Bởi nếu không thanh toán đúng hạn, lãi lại tiếp tục cộng lãi đè nặng gánh nặng trả nợ.

Còn về mặt kỳ hạn, phần lớn dịch vụ vay tiền online hiện nay chỉ áp dụng kỳ hạn từ 30 ngày đổ lại. Một số ít dịch vụ sẽ hỗ trợ khách hàng kỳ hạn cao hơn nhưng tối đa cũng không vượt quá 3 tháng.

Nói chung trước khi đăng ký vay, bạn cần đặc biệt tìm hiểu thật kỹ thông tin về lãi suất và kỳ hạn vay. Nếu cảm thấy không phù hợp với khả năng chi trả, bạn nên tìm giải pháp khác.

3. Thanh toán đúng hạn

Tất nhiên cho dù vay tiền ở bất kì đầu, bạn đều phải tuân thủ thủ nguyên tắc thanh toán đúng hạn. Hình thức vay tiền online mặc dù không có sự tương tác trực tiếp giữa bên vay và bên cho vay. Thế nhưng điều đó không có nghĩa khách hàng vay có thể tìm cách trốn nợ.

Cần nhớ rằng bên cho vay đã nắm bắt hết thông tin của người vay. Hơn nữa, họ còn nắm trong tay hình ảnh giấy tờ tùy thân của khách hàng vay tiền. Vậy nên, trong trường hợp cần thiết, họ thậm chí sẽ cử người đến tận nơi đòi tiền.

4. Tìm hiểu về quy trình cho vay

Quy trình vay tiền online được các tổ chức tài chính áp dụng hầu như đều giống nhau. Tuy vậy, bạn vẫn nên tìm hiểu kỹ lưỡng quy trình vay chi tiết. Nếu có gì đó không hiểu, bạn cần liên hệ đến bộ phận chăm sóc khách hàng của bên cung cấp dịch vụ phản hồi và nhận giải đáp.

5. Không vay cùng lúc tại nhiều nơi

Không ít khách hàng cần tiền gấp nên lựa chọn vay tiền online cùng lúc nhiều nơi. Tuy rằng có thể huy động được số tiền kha khá trong thời gian ngắn, nhưng lãi suất người vay phải chịu sẽ bị đội lên nhiều lần.

Trường hợp không kịp thanh toán đúng hạn, khách hàng bắt đầu phải đối mặt với áp lực trả nợ lớn, bị khủng bố tinh thần từ nhiều phía. Vì vậy cho dù đang gặp phải bất kỳ vấn đề gì, bạn cũng tuyệt đối không nên vay tiền online tại nhiều nơi.

6. Hạn chế cung cấp thông tin quá riêng tư

Nếu như bị yêu cầu cung cấp các thông tin quá riêng tư link Facebook, Zalo, địa chỉ làm việc,.. Tốt nhất bạn nên tìm đến hình thức vay tiền khác. Bởi những thông tin quá nhạy cảm như vậy bị rò rỉ, bạn dễ trở thành mục tiêu tấn công của nhiều tổ chức lừa đảo.

Quy trình vay tiền online

Quy trình vay online diễn ra nhanh gọn
Quy trình vay online diễn ra nhanh gọn

Quy trình vay tiền online chỉ cần CMND hoặc CCCD thường diễn ra lần lượt theo 5 bước chính. Cụ thể như:

  • Bước 1: Truy cập website của tổ chức tài chính công tác dịch vụ hoặc app vay tiền về điện thoại.
  • Bước 2: Tiến hành tìm đến mục đăng ký hồ sơ vay tiền.
  • Bước 3: Nhập tất cả thông tin theo yêu cầu, sau đó chụp và tải hình ảnh giấy tờ tùy thân lên hệ thống.
  • Bước 4: Chờ đợi trong một vài phút ít để bộ phận nhận tư vấn dịch vụ liên lạc và xác nhận khoản vay có được duyệt hay không.
  • Bước 5: Khách hàng nhận và ký tên và hợp đồng điện tử, chờ đợi giải ngân.

Review top 5 dịch vụ vay tiền online tốt nhất hiện nay 

Nếu vẫn còn phân vân chưa biết nên lựa chọn dịch vụ vay tiền online nào, bạn nên tham khảo 5 gợi ý sau đây. 

1. Tamo

Dịch vụ vay tiền online Tamo ghi điểm với khách hàng nhờ vào quy trình thủ tục nhanh gọn, giải ngân gần như tức thì. Kỳ hạn vay tương đối linh hoạt 90 đến 180 ngày, hạn mức vay tương ứng từ 250.000đ đến 15.000.000đ. Lãi suất áp dụng vào khoảng 12% đến 20% / năm.

Tamo chỉ mất khoảng 5 phút để xét duyệt hồ sơ
Tamo chỉ mất khoảng 5 phút để xét duyệt hồ sơ

Hệ thống của Tamo chỉ mất khoảng 5 phút để xét duyệt hồ sơ. Đồng thời, tiền thuế được giải ngân chỉ sau 3 phút. Ngoài hình thức thanh toán một lúc, Tamo cũng hỗ trợ khách hàng trả góp theo tháng.

2. Senmo

Các khoản vay online tại Senmo có giá trị chỉ từ 7 đến 30 ngày, khoản vay có giá trị từ 1.000.000đ – 10.000.000đ phù hợp với nhu cầu chi tiêu nhỏ lẻ. Khách hàng đi vay tiền tại đây hoàn toàn không phải trả lãi. Trong lần vay tiếp theo, Senmo bắt đầu tính lãi 18.25% / năm.

Các khoản vay online tại Senmo có giá trị chỉ từ 7 đến 30 ngày
Các khoản vay online tại Senmo có giá trị chỉ từ 7 đến 30 ngày

Tất cả khách hàng nằm trong độ tuổi lao động từ 21 đến 60 tuổi, có CMND hoặc CCCD đều đủ điều kiện vay tiền online tại Senmo.

3. MoneyCat

MoneyCat – một trong những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ vay tiền online tại thị trường Việt Nam. Trang web của MoneyCat thiết kế chuyên nghiệp, hỗ trợ cả thiết bị di động và máy tính ảnh.

Người vay chỉ cần chờ trong 15 phút để hệ thống kiểm duyệt hồ sơ vay tiền. Trường hợp vượt qua vòng kiểm duyệt, người vay sẽ nhận giải ngân sau 5 phút. MoneyCat không tính lãi suất với đối tượng khách hàng hàng mới.

4. Tiền Ơi

Tiền Ơi cung cấp các gói vay online gần tương tự như Senmo và MoneyCat nhưng kỳ hạn vay dài hơn. Theo đó, mỗi gói vay tại đây có kỳ hạn từ 91 đến 180 ngày, áp dụng chính sách trả góp linh hoạt.

Hạn mức vay Tiền Ơi áp dụng đối với hầu hết khoản vay online là 500.000đ – 10.000.000đ. Kèm theo đó là mức lãi suất 12% – 18% / năm. Người vay tiền không cần làm thủ tục cầu kỳ mà chỉ cần chuẩn bị sẵn CCCD hoặc CMND còn thời hạn sử dụng.

5. Avay

Avay có thể kết nối khách hàng với gói vay có hạn mức 80.000.000đ
Avay có thể kết nối khách hàng với gói vay có hạn mức 80.000.000đ

Trang web Avay hoạt động như một nền tảng trung gian. Có nghĩa trả lời kết nối giữa người có nhu cầu vay tiền và các tổ chức tài chính cung cấp dịch vụ cho vay. Hiện nay, Avay là đối tác của nhiều ngân hàng, tổ chức tài chính uy tín trên thị trường như VPBank, OCB, SHB, Home Credit, FE Credit,..

Avay có thể kết nối khách hàng với các gói vay có hạn mức lên tới 80.000.000đ, mức lãi suất tương ứng 2.33% / tháng. Kỳ hạn vay tùy thuộc vào giá trị khoản vay nhưng thường là từ 12 đến 36 tháng.

Giải đáp một vài thắc mắc về vay tiền online chỉ cần CMND

Dưới đây là phần giải đáp thắc mắc liên quan đến dịch vụ vay tiền online chỉ cần CMND hoặc CCCD.

1. Bị nợ xấu có vay tiền online được không?

Trả lời: Khách hàng đang nằm trong nhóm nợ xấu tại các ngân hàng vẫn có thể vay tiền online bằng CMND.

2. Có thể vay tiền online chỉ cần CMND ở đâu?

Trả lời: Khách hàng cần vay tiền online luôn có vô số lựa chọn. Bởi hiện nay có nhiều tổ chức tài chính giới thiệu dịch vụ vay tiền nhanh online.

3. Vay tiền online không trả có sao không?

Trả lời: Bạn không nên tìm cách trốn nợ bởi bên cho vay đã lắm toàn bộ thông tin cá nhân quan trọng. Trường hợp cố ý xù nợ, họ sẽ tìm cách khủng bố tinh thần, tìm đến tận nơi đe dọa.

4. Người chưa đủ 18 tuổi có có vay tiền online được không?

Trả lời: Khách hàng chưa đủ 18 tuổi, chưa có CMND không thể vay tiền online.

Lời kết

Thông qua bài viết trên đây, hi vọng bạn đã có thêm kinh nghiệm cần thiết khi vay tiền online chỉ cần CMND hoặc CCCD. Hình thức vay tiền này ưu điểm bởi tính nhanh chóng nhưng cũng tồn tại không không ít rủi ro cho người vay. Vì thế bạn nên có sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi vay.

Photo of author

White Wolf

Chào bạn, mình là White Wolf, là tác giả tại TienCuaTui. Mình yêu tài chính, thích du lịch, đọc sách, viết blog và chia sẻ.

Viết một bình luận